Hy Lạp là một quốc gia thuộc khu vực châu Âu, nằm phía nam bán đảo Balkan. Nơi có những câu chuyện thần thoại cũng là nơi có những công trình kiến trúc được lựa chọn như những công trình kiến trúc tiêu biểu của nhân loại. Kiến trúc Hy Lạp cổ đại đặc biệt chú ý đến tỷ lệ và sử dụng kiểu kiến trúc cột dọc và xà ngang, những thiết kế có cấu trúc đơn giản nhưng hoàn hảo và vẫn được tham chiếu trong các thiết kế hiện đại. Cùng thi công xây dựng điểm qua một số công trình tuyệt tác này nhé.

Kiến trúc Hy Lạp

Thánh địa Delphi nằm trên sườn đồi của núi Parnassus Hy Lạp, đây là địa điểm thờ cúng tôn nghiêm quan trọng nhất thế giới cổ đại. Khu Delphi gồm đền thờ thần Apollo xây dựng từ năm 510 trước Công nguyên, Kho tàng Athens, khu đền thờ  Athena Pronaia (gồm các kiến trúc vòng tròn Tholos), nhà hát, đấu trường.

Khu thành cổ , Đền thờ

Khu thành cổ Acropolis

 

Kiến trúc Hy Lạp

Khu thành cổ Acropolis là một tổ hợp kiến trúc được xây dựng vào thế kỷ thứ năm trước công nguyên trên đỉnh một ngọn đồi ở Athens, bao gồm các công trình lớn nhỏ như cổng Propylaea, đền Erechtheion, đền Athens Nike, đền Phathenon- thờ nữ thần Athena, được xem như là ví dụ tốt nhất của phong cách kiến trúc Doric.

Kiến trúc Hy Lạp

Thành phố cổ Paestum (hay Poseidonia) được xây dựng khoảng 600 năm trước Công nguyên, nằm bên bờ biển miền Nam nước Ý. Ở đây, 3 công trình kiến trúc xây dựng theo trật tự Doric tiêu biểu được bảo quản rất tốt như đền thờ Hera, đền thờ Athena, và một ngôi đền Hera thứ hai (còn gọi là đền thờ Neptune hay Poseidon).

Kiến trúc Hy Lạp

Đền thờ Apollo Epicurius được xây dựng ở vùng núi Bassae, thuộc vùng Aracadia, Hy Lạp cổ đại. Lối kiến trúc là sự phối hợp giữa phong cách Archaic và Doric, khu đền thờ cũng bao gồm cả những cột đá cổ nhất của lối kiến trúc Corinth.

Kiến trúc Hy Lạp

Đảo Delos, theo thần thoại Hy Lạp thì đây là nơi các vị thần Apollo và Artemis được sinh ra. Khu di tích cổ đáng chú ý bởi những ngôi nhà cổ được xây dựng rất cẩn thận, đền thờ Apollo và khu tượng sư tử đá.

Kiến trúc Hy Lạp

Thung lũng Olympia, nằm trên bán đảo Peloponnese, gồm nhiều công trình quan trọng như đền thờ của Hera, đền thờ của Zeus, Philippeion, Bouleuterion, một sân vận động và đấu trường.