Kiến trúc Hội An

Nhắc đến Hội An là nhắc tới một căn phố trầm mặc đơn sơ cổ kính và mộc mạc. Nhắc đến Hội An là nhắc tới một không gian kiến trúc phố cổ đầy xao xuyến và rung động bởi những đường nét mềm mại dung dị đáng lưu chân.

Trải qua bao thăng trầm sự biến thiên của lịch sử đô thị cổ Hội An vẫn giữ trong mình những nét xưa cổ trầm mặc rêu phong, bình lặng cùng với nét tính cách thuần hậu giản dị, chân chất của người dân nơi đây. Cùng theo chân thi công xây dựng tìm hiểu đôi nét về kiến trúc Hội An nhé.

4 đặc trưng kiến trúc phố cổ Hội An

Thứ nhất đặc trưng kiến trúc phố cổ Hội An trên phương diện cảnh quan

Không chỉ  nổi bật với bề dày lịch sử  cùng nhiều tác động từu nhiều nền kiến trúc khác nhau mà phố cổ Hội An còn đặc biệt và thơ mộng hơn khi toàn bộ phố cổ nằm tại địa thế tỉnh Quảng Nam- mảnh đất địa thế của những phong cảnh của những công trình kiến trúc đi vào lịch sử di sản văn hóa thế giới. Với địa thế nằm giữa Thành Phố Hội An nằm bên bờ sông Thu Bồn.

Với vị trí địa hình nằm giữa ngã ba sông vị trí thuận lợi cũng như đón gió đón nắng điều hòa khí hậu mát mẻ với địa thế này hoàn toàn có thể thích hợp để xây dựng một khu phố cảng giao lưu buôn bán, giao lưu văn hóa cùng các khu vực lân cận khu vực. Trong kiến trúc những địa điểm như vậy người ta thường gọi là địa thế tam thuận, rất thích hợp để xây dựng các công trình kiến trúc tổng hợp.

Cảnh quan trong phố cổ đẹp mộng mơ bình dị với hàng quán, sạp rau, hay những cuộc nói chuyện bán hàng, hoặc nhẹ nhàng ngắm hoàng hôn trên sông. Điều đặc biệt là rất tự nhiên chính sự tự nhiên ấy đã khiến bao khách du lịch bị hớp hồn bởi sự nhẹ nhàng bình dị ấy, sự bình dị đến sâu tận tâm hồn như được trở về với tuổi thơ.

Thứ hai đặc trưng kiến trúc nhà ở phố cổ Hội An

Điều đầu tiên mỗi khi ta nhớ và nhắc tới kiến trúc phố cổ Hội An, để lại những kí ức đậm sâu đọng lại trong chúng ta chính là kiến trúc nhà ở phố cổ Hội An. Đúng với tên gọi mà người ta hay nhắc về nó phố cổ, những ngôi nhà ở đây đều cổ kính và có niên đại khá lâu đời mấy trăm năm trụ vững cùng thời gian, tất cả đã tạo nên một tổng thế phố cổ đẹp mắt chính là những ngôi nhà cổ đậm nét và bình dị.

Khu nhà cổ nằm trọn trong phường Minh An, diện tích vào khoảng 2 km², với những con đường ngắn và hẹp, có đoạn uốn lượn, chạy dọc ngang theo kiểu bàn cờ. Điều đặc biệt của những ngôi nhà trong phố cổ là những ngôi nhà mang những hình dạng hình dáng màu sắc tương đối giống nhau.

Thứ ba đặc trưng kiến trúc phố cổ Hội An trong các di tích lịch sử

Phố cổ Hội An từng là một trung tâm văn hóa lớn của phật giáo đàng trong cộng thêm là nơi giao lưu văn hóa giao lưu bản sắc giữa các vùng miền quốc gia với nhau nên di tích cũng như các công trình kiến trúc để lại cũng tương đối nhiều và trở thành những di tích xếp hạng quốc gia vậy chúng có gì đặc biệt và điều gì đã khiến chúng trở thành đặc trưng kiến trúc phố cổ Hội An.

Hệ thống di tích còn sót lại của phố cổ Hội An bao gồm chùa đền miếu, hội quán, nhà thờ tộc và công trình kiến trúc chùa Cầu. Được hình thành trong cùng vị trí địa lí cùng không gian và ở những thời điểm tương đối gần nhau nên kiến trúc phố cổ Hội An đều mang những đặc điểm tương đồng. Đặc trưng kiến trúc phố cổ Hội An đặc biệt chính là bởi những di tích lịch sử trường tồn mãi cùng thời gian.

Thứ tư đặc trưng trong không gian mở hấp dẫn khách du lịch của phố cổ Hội An

Điều đặc biệt tạo nên một phố cổ Hội An không nhạt nhòa, mà mang một màu sắc mang một cá tính riêng chính với một lối kiến trúc một kết cấu không gian theo chiều mở một không gian hài hòa thoải mái cho bất cứ ai từng được cảm nhận nó. Mang vẻ yêu kiều của đất kinh kì kiêu sa lọng lẫy nhưng nó không quá sầm uất náo nhiệt khó chịu.

Êm đềm ngọt ngào và dễ chịu nó cho người ta cảm giác bình yên để nghỉ ngơi và tận hưởng. Với mục đích hướng tới những tối ưu về không gian sống các kiến trúc sư đã lựa chọn cho mình lối kết cấu kiến trúc không gian mở, thủy thổ hòa hợp- đất nước hài hòa những ngôi nhà được xây dựng bao quanh bởi nước trong veo của sông Thu Bồn hay chúng ta mỗi ngày có thể ngắm nhìn hoàng hôn ánh trên sông ngay tại các gác xép tầng 2 của phố cổ.