Thành phố Hồ Chí Minh từ lâu đã nổi tiếng với những công trình kiến trúc độc đáo. Nhờ thiết kế tinh tế trong sự hài hòa với môi trường xung quanh tự nhiên, các công trình kiến trúc nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh thu hút nhiều du khách ghé thăm mỗi năm.

Các công trình kiến trúc nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh

Các công trình kiến trúc ở thành phố Hồ Chí Minh từ lâu đã nổi tiếng khắp Việt Nam và trên thế giới. Chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp, phong cách kiến trúc Gothic hay La Mã, những tác phẩm này không chỉ giữ lại giá trị tuyệt vời về kiến trúc mà còn xứng đáng là một trong những điểm du lịch độc đáo. Thiết kế ấn tượng của công trình hài hòa với cảnh quan thiên nhiên trở thành biểu tượng của thành phố. Khách du lịch chắc chắn sẽ ngạc nhiên và ấn tượng khi chiêm ngưỡng thiết kế độc đáo này. Hãy cùng thi công xây dựng chiêm ngưỡng top công trình nổi tiếng của Sài Gòn nhé.

Dinh Thống Nhất

Dinh Thống Nhất, trước đây gọi là Cung điện Norodom đã được khởi công xây dựng vào ngày 23 tháng 2 năm 1868. Công trình hoàn thành vào năm 1871 theo bản phác thảo của kiến trúc sư Hermite. Cung điện được xây dựng trên diện tích 12 ha bao gồm một lâu đài lớn với mặt tiền rộng 80 mét, một phòng khách chứa 800 người bên trong và một khuôn viên rộng lớn với số lượng lớn cây cối và bãi cỏ. Đặc biệt, hầu hết vật liệu xây dựng được vận chuyển từ Pháp.

Năm 1962, một cung điện mới được xây dựng lại trên mảnh đất cũ theo bản thiết kế của kiến trúc sư Ngô Việt Thu. Dinh Thống Nhất ngày nay là địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước trong hành trình khám phá Việt Nam du lịch đến thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ được xây dựng từ 1877 đến 1880 với chiều rộng 35m và dài 93m. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Bonard theo lối kiến trúc của Notre Dame de Paris. Công trình từng là một trong những nhà thờ đẹp nhất trong các thuộc địa của Pháp vào thời điểm đó. Năm 1895, nhà thờ xây dựng 2 tháp chuông với chiều cao 57,6m mỗi tháp. Hai tháp này có 6 chuông đồng lớn có trọng lượng 25.850 tấn, hiện là chuông lớn nhất tại Việt Nam.

Đứng trước nhà thờ là bức tượng Đức Mẹ Hòa Bình 8,5 tấn được làm bằng đá cẩm thạch Ý cao 4,2 m được thiết kế tại Rome và được xây dựng vào năm 1959. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là một trong những điểm hấp dẫn hấp dẫn, công trình kiến trúc nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh đáng được chiêm ngưỡng.

Chợ Bến Thành

Chợ Bến Thành từ lâu đã được xem là biểu tượng của thành phố. Sau nhiều thay đổi về vị trí xây dựng và tên gọi, chợ được khởi công xây dựng vào năm 1912 và hoàn thành với tên gọi chợ Bến Thành như hiện nay vào tháng 3 năm 1914.

Hiện nay, có hơn 3.000 quầy bán buôn và bán lẻ với hàng loạt hàng hóa từ thực phẩm, hàng ngày cung cấp cho các mặt hàng xa xỉ. Chợ bắt đầu hoạt động từ 4 giờ sáng và đóng cửa lúc 6 giờ chiều hàng ngày. Ngoài việc phục vụ giao dịch, chợ cũng đón hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước hàng năm đến thăm và mua sắm. Chợ Bến Thành cũng là một trong những điểm du lịch ấn tượng nhất Hồ Chí Minh.

Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng bắt đầu xây dựng vào ngày 3 tháng 4 năm 1863 với mục đích quản lý chung và bán vé tàu hỏa. Ngay tại đây, ngày 6 tháng 5 năm 1911, Nguyễn Tất Thành, một thanh niên yêu nước đặt chân lên tàu tên là Amiral Latouche Tréville để tìm cách cứu nước. Bến Nhà Rồng hiện nay là Bảo tàng Hồ Chí Minh – một trong những chi nhánh của Bảo tàng Hồ Chí Minh và đài tưởng niệm tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước thu hút số lượng lớn khách du lịch.

Chùa quốc gia Việt Nam

Ngôi chùa được khởi công xây dựng dưới sự giám sát của kiến trúc sư Ngô Việt Thu ngày 26 tháng 4 năm 1964. Được thiết kế với mái vòm cong 7 tầng và chạm khắc tinh xảo trong không gian thoáng mát tự nhiên, kiến trúc của chùa hài hoà với phong cảnh tuyệt vời được lấy cảm hứng từ phong cách kiến trúc Việt Nam. Chùa quốc gia Việt Nam đã được hội tụ nhiều Phật tử và khách du lịch tới đây chiêm bái và tham quan.

Hầm Thủ Thiêm

Hầm Thủ Thiêm là đường hầm dưới nước hiện đại nhất ở Đông Nam Á. Sau gần 7 năm xây dựng, hầm Thủ Thiêm đã chính thức khai trương giao thông vào ngày 21/11/2011. Đường hầm đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối 2 bờ sông và giảm tải trọng cầu Sài Gòn, đồng thời, hầm Thủ Thiêm thúc đẩy sự phát triển của thành phố năng động.