Lỗi ốp lát sẽ làm ảnh hưởng đến tổng thể một ngôi nhà đẹp. Kỹ thuật ốp lát đòi hỏi tay nghề cao và sự tỷ mỉ của người thợ để làm ra những sản phẩm ưng ý dành cho những người khó tính nhất. Sau đây là những lỗi khi thi công ốp lát và nguyên nhân và cách khắc phục.

công ty xây dựng tại thái nguyên

1. Lỗi ốp lát, Đường mạch giữa các viên gạch không đều, quá to hoặc quá bé.

lỗi ốp lát

Đây là lỗi cơ bản và trông rất thiếu thẩm mỹ khi nhìn tổng quan bề mặt ốp lát. Nguyên nhân chủ yếu do người thợ không sử dụng ke mạch khi thi công. Một số người thợ thậm chí không để đường mạch giữa các viên gạch. Điều này cực kỳ nguy hiểm khi đây là nguyên nhân có thể dẫn đến thấm nước xuống dưới bề mặt ốp lát hoặc vỡ gạch nếu nhiệt độ cao gạch co ngót nhiệt khi thi công hạng mục ngoài trời.

lỗi ốp lát

Cách khắc phục cho đường ron đồng đều khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng ke chữ thập để chèn vào vị trí tiếp xúc giữa 4 viên gạch cạnh nhau sau đó thi công như bình thường. Tất cả đường ron sau khi hoàn thiện sẽ bằng chiều dày của ke chữ thập. Có rất nhiều loại ke với các chiều dày khác nhau như 1mm, 1.5mm, 2mm hoặc bạn có thể đặt nhà sản xuất loại ke dày hơn nếu muốn. Giá thành của các loại ke này rất rẻ, chỉ khoảng vài chục ngàn đồng là đủ để bạn thi công một hạng mục nhỏ.

2. Lỗi ốp lát cơ bản: Bề mặt không phẳng

công ty xây dựng tại thái nguyên

Nếu bạn đã sử dụng ke chữ thập nhưng bề mặt sau khi thi công vẫn không đẹp như ý, có thể các viên gạch đã ốp lát không tạo thành một mặt phẳng tuyệt đối. Lý do, ke chữ thập chỉ tạo đường ron đồng đều, để tạo bề mặt phẳng tuyệt đối ta cần một loại ke khác đó là ke cân bằng.

Ke cân bằng ngoài mục đích tạo độ đồng đều cho đường ron gạch như ke chữ thập nó còn một tác dụng nữa là tạo độ phẳng tuyệt đối cho bề mặt ốp lát khi dùng với nêm cân bằng. Sản phẩm được đặt giữa 2 viên gạch liên tiếp và dùng nêm cân bằng để căn độ phẳng giữa 2 viên này. Giá của loại ke này đắt hơn tầm vài trăm ngàn có thể đủ để bạn ốp lát một phòng vệ sinh tuy nhiên lợi ích nó mang lại hoàn toàn xứng đáng để bạn cân nhắc. Ngoài ra, nêm cân bằng có thể tái sử dụng được cho lần thi công tiếp theo.

3.Gạch sau khi ốp lát lỗi bị thấm nước.

Gạch sau khi ốp lát lỗi bị thấm nước

Đây là lỗi khi thi công ốp lát hay xảy ra khi sử dụng vữa hồ dầu truyền thống. Để ốp lát, nhất là đối với gạch ceramic, người thợ thường ngâm gạch vào nước để gạch dễ bám dính lên bề mặt. Làm như vậy rất dễ tạo bề mặt loang lổ do thấm nước hoặc loang vệt đen do hồ dầu xi măng gây ra. Một số trường hợp có thể biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần, tuy nhiên nếu sau đó nếu nó vẫn không hết sẽ gây mất thẩm mỹ cho công trình.

Để khắc phục, nếu bạn vẫn muốn thi công với hồ dầu xi măng để tiết kiệm chi phí, hãy tham khảo một số loại gạch granite, các loại gạch này không nhất thiết phải ngâm nước trước khi thi công. Ngoài ra, đây là loại gạch ít hút nước vì vậy bạn cũng sẽ không phải lo lắng gạch thấm nước sau khi ốp lát xong

4. Gạch bị phồng, rộp, ộp sau khi ốp lát.

lỗi ốp lát

Đây là lỗi khi thi công ốp lát nghiêm trọng nhất và bắt buộc phải xử lý lại hạng mục nếu nó xảy ra. Lỗi này thường xảy ra với gạch ceramic khi thi công với hồ dầu truyền thống. Nguyên nhân do người thợ không ngâm đủ nước trước khi ốp lát. Vì vậy, khi thợ thi công, nước của hồ vữa bị hút hết vào xương viên gạch làm lớp hồ, vữa mất đi độ kết dính. Nguyên nhân thứ 2 là do thợ tay nghề kém quét hồ dầu hoặc keo dán không đều gây ra phồng rộp, ộp khi kiểm tra.

lỗi ốp lát
công ty xây dựng tại thái nguyên

Để khắc phục triệt để hiện tượng bong rộp gạch, nếu có điều kiện bạn hãy sử dụng keo dán gạch để thi công ốp lát. Sản phẩm có độ bám dính cao vì vậy bạn không cần phải ngâm gạch trước khi ốp lát. Trong thành phần của keo dán gạch có phụ gia polymer tạo độ dẻo vì thế rất dễ thao tác giúp rút ngắn thời gian thi công. Ngoài ra, tùy từng loại keo bạn có thể sử dụng để ốp lát trên các bề mặt khác nhau như tấm thạch cao, nền gạch cũ mà không lo bị bong gạch như vữa hồ dầu truyền thống.

Muốn có một sản phẩm ốp lát ưng ý chúng ta không nên chỉ chọn loại gạch tốt nhất mà còn phải lựa chọn nhà thầu kinh nghiệm và có tâm. Các bạn có thể tham khảo thêm kỹ thuật ốp lát tại đây https://www.facebook.com/CONGTYTIENTHINHPHAT/posts/2708595386076957