Trần nhà bị bong tróc?

Trần nhà bị bong tróc

Trong thời buổi đô thị hóa các công trình được xây dựng một cách nhanh chóng nhằm đáp ứng phụ vụ nhu cầu của con người. Tuy nhiên, mặt trái của các công trình được xây dựng nhanh sẽ làm giảm sút chất lượng công trình, dẫn đến mất thẩm mỹ, mất an toàn trong quá trình sử dụng,  như: Các trung tâm thương mại, trung cư, trường học, hội trường, nhà văn hóa….Đặc biệt là lớp vữa trát trên trần bị rụng xuống, dẫn đến những hậu quả không thể lường trước được. Sau đây là một số Nguyên Nhân cơ bản lớp vữa bong tróc và rơi rụng cũng như Cách Khắc Phục hiệu quả để tránh trường hợp này. Mời các bạn cùng tham khảo.

1, Nguyên nhân cơ bản dẫn đến lớp vữa bong tróc và rơi rụng:

cach-xu-ly-tuong-bi-bong-troc

Lớp vữa bị bong tróc sau một thời gian thi công

Lớp vữa bong tróc và rơi rụng không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt cũng như vệ sinh của gia đình. Sở dĩ có hiện tượng này là do:

– Mác vữa trát trần không đạt chất lượng ( mác vữa kém).

– Trần không được vệ sinh, đục nhám trước khi trát.

– Trần bê tông không bằng phẳng, lỗi lõm… dẫn đến các vị trí lớp vữa quá dày sẽ dẫn đến rụng, rời xuống….

– Trần bê tông có độ bóng, trơn cao dẫn đến không có ma sát để lớp vữa bám lên trần ( thường nhà thầu thi công hay dùng ván tre, lăn nhớt thải lên ván hoặc lăn nhớt thảy lên tôn trước khi lắp cốp pha. Để dễ khi tháo dỡ cốp pha, mà không bị hỏng ván tre, hay tôn)

– Kết cấu công trình không vững chắc, khả năng chịu tác động ngoại lực kém đặc biệt là các trường học, hội trường…. Sàn bê tông chịu nhiều, cùng lúc tác động ngoại lực của các em đi lại hay chạy nhảy…Dẫn đến công trình bị dao động, rung lắc… dẫn đến lớp vữa bong tróc và rơi rụng ra.

2, Cách khắc phục trần nhà bị bong tróc và lớp vữa rơi rụng xuống:

son-bong-troc

Trần nhà bị bong tróc

Để khắc phục tình trạng lớp vữa bong tróc và rơi rụng, ngoài việc nên làm tốt ngay từ đầu, bạn có thể áp dụng quy trình sau: 

– Bước 1: Chuẩn bị các nguyên vật liệu như, xi măng, dàn giáo, thước, bàn xoa, máy đục bê tông…..

– Bước 2: Đục tạo nhám các vị trí trần cần trát (Hoặc đóng liên kết lưới thép lên trần nhà bằng vít, đinh).

– Bước 3: Sau khi đục tạo nhám xong, dùng xi măng tinh trộn với nước tạo thành bột hồ dầu đặc quánh, dùng bay miết các điểm hồ dầu đăc quánh vào các vị trí trần cần trát (các vị trí điểm hồ đầu có thể cách nhau ra khoảng 10cm, tạo thành ô vuông, đỉnh cao của điểm hồ dầu nhô xuống bên dưới do với trần bên tông không quá 1cm).

– Bước 4: Sau khi các điểm hồ dầu tạo độ bám khô hẳn, Tiến hành đắp mốc trát khu vực trần cần trát hoặc toàn bộ trần cần trát.

– Bước 5: Trộn vữa mác xi măng đủ dẻo, mác 50,75 hoặc mác vữa theo yêu cầu thiết kế công trình. Nếu trần không võng, không lồi lõm thì trát một lớp 1-2cm phẳng là xong (thường theo tiêu chuẩn thiết kế). Còn nếu trần võng lồi lõm qua mức trát dày hơn 2cm, thì tiến hành trát 1-2 lớp vữa trước, xoa qua… Sau đó đến lớp cuối cùng trát và xoa phẳng là xong ( thời gian trát lớp tiếp theo, thì lớp trước phải the, hơi khô. Để đảm bảo lớp vữa trát sau đủ độ bám kết dính vào lớp trước, tránh bị rơi, rụng cả mảng vữa…)

– Bước 6: Tiến hành xịt nước bảo dưỡng khi lớp vữa cuối cùng đã trát xong, Thời gian bảo dưỡng cách lớp vữa trát cuối khoảng 12h-24h ( tùy thuộc vào thời tiết để có thời gian bảo dưỡng hợp lý cho lớp vữa). Lớp vữa cuối cùng phải the và hơi khô thì mới tiến hành xịt nước bảo dưỡng ( bảo dưỡng 2-3lần/ ngày, bảo dưỡng liên tục khoảng 3 ngày ). Mục đích bảo dưỡng lớp vữa trát tránh để lớp vữa bị nứt, rạn, bong tróc. Nhằm tạo độ kết dính vững giữa lớp vữa với trần bê tông hoặc tạo độ kết dính lớp vữa với lớp vữa tốt hơn.

Tuy đây không phải là quy trình quá khó thực hiện để khắc phục lớp vữa bong tróc và rơi rụng nhưng yêu cầu về kỹ thuật lại là yếu tố cần quan tâm hàng đầu. Nếu bạn thực hiện không đúng hoặc thợ khắc phục không đảm bảo thì chắn chắn một thời gian ngắn sau đó, sàn bê tông nhà bạn lại tiếp tục gặp phải tình trạng này. Như khuyến cáo, hãy làm tốt ngay từ đầu để không phải tiến hành khắc phục ở các giai đoạn sau. Nếu đã bị tình trạng trần nhà bị bong tróc này, hãy gọi ngay đến một đơn vị thi công uy tín để được tư vấn và thi công chuyên nghiệp.